Tiết kiệm có phải là cách hay để có nhiều tiền hơn?

Tiết kiệm có phải là cách hay để có nhiều tiền hơn?
Tiết kiệm có phải là cách hay để có nhiều tiền hơn?

Dưới đây là chia sẻ của Tim Denning, một cây bút cho CNBC và Business Insider, truyền cảm hứng cho mọi người về việc phát triển bản thân và tinh thần kinh doanh. Liệu việc tiết kiệm tiền có phải lúc nào cũng đúng đắn?

“Tôi làm việc ở ngân hàng trong hầu hết sự nghiệp đời mình. Là nhân viên ngân hàng, chúng tôi thấy những người tiết kiệm rất buồn cười. Đây là một sự thật tôi không muốn công nhận. Chúng ta đã được giáo dục sai lầm về tiền bạc và khi đi làm trong thực tế, chúng ta nỗ lực hết mình để kiếm tiền.

Nếu bạn làm việc để kiếm tiền và không hiểu cách nó hoạt động, sớm muộn bạn sẽ đau lòng. Bạn cần phải loại bỏ ý nghĩ “Tiết kiệm là tốt” đi. Có một cách đơn giản hơn nhiều khi nghĩ về tiền bạc nếu bạn quyết định hoạch định tài chính, nó giúp bạn bớt stress hơn và làm việc ít hơn.

Nó không nằm ở vấn đề bạn kiếm được bao nhiêu tiền

Bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền và vẫn mất đi nhiều tiền nếu bạn không hiểu cách thức nó vận hành. Nhiều người nổi tiếng như Mike Tyson đã kiếm được rất nhiều tiền nhưng cuối cùng vẫn phá sản.

Những người trúng xổ số thường phá sản trong vòng 3 tới 5 năm sau khi kiếm được hàng triệu đô la. Tôi biết có những người kiếm được 500 nghìn đô một năm và khi cuộc suy thoái gần đây xảy ra, đã bắt đầu cạn tiền nhanh chóng.

Bạn có thể kiếm được nhiều tiền nếu như bạn sáng tạo được nội dung, thành lập một website, mở một kênh podcast, quảng bá sản phẩm, viết sách điện tử,…

Kiếm tiền là một phần dễ hiểu.

Nó không nằm ở việc bạn tiết kiệm được bao nhiêu

Hình ảnh bên dưới sẽ miêu tả cho bạn thấy tại sao việc tiết kiệm tiền sẽ phá huỷ tài chính của bạn.

dau-tu-tien.jpg

Mỗi giây phút bạn tiết kiệm tiền là mỗi phút lạm phát đang ăn mòn túi tiền của bạn, cùng với đó là thời gian và công sức bạn bỏ ra để kiếm được nó. Tại sao lại phải làm việc cực nhọc rồi sau đó tiền của bạn bị mất giá?

Làm thế nào để tiền phục vụ bạn?
Có một giải pháp cho vấn đề tiết kiệm tiền và bạn không cần phải là nhà đầu tư như Warren Buffett mới hiểu được.

Hãy thay đổi cách tiếp cận:

  • Nó không phải vấn đề bạn kiếm được bao nhiêu tiền.
  • Nó không phải vấn đề bạn tiết kiệm được bao nhiêu.
  • Vấn đề chính là bạn đầu tư bao nhiêu.

Đầu tư tiền bạc đơn giản là hãy để đồng tiền làm việc cho bạn.

Những khoản tiền bạn làm ra cần phải được đầu tư. Đây là một số gợi ý có thể bạn đã biết: vàng, bất động sản, trái phiếu, cổ phiếu, tiền kĩ thuật số. Đây là những nơi bạn có thể đầu tư tiền mà lạm phát sẽ không làm bạn mất sạch đi những gì bạn đã cố gắng làm ra.

Bạn sẽ tiếp tục huỷ hoại tài chính của mình nếu không làm bước tiếp theo dưới đây
Đầu tư tiền bạn vẫn chưa phải là đủ bởi vì bạn cần hiểu ý tưởng sau, đó là sự đa dạng hoá.

Phần khó hiểu nhất ở đây là bạn cần đầu tư bao nhiêu tiền vào mỗi loại tài sản. Các quỹ đầu tư dành ra hàng tỉ đô la để thành thạo kĩ năng này và đây chính là bí quyết của họ.

Giải pháp cho vấn đề này là khác nhau đối với mỗi người. Đầu tư bao nhiêu tiền vào mỗi loại tài sản phụ thuộc vào khả năng tài chính và độ tuổi của bạn.

Nếu bạn đang phá sản hoặc nợ rất nhiều thẻ tín dụng thì trước hết hãy đi giải quyết số nợ này đã trước khi lo lắng về việc đầu tư. Nếu bạn không nợ nần nhưng chỉ có dưới $10.000, bạn sẽ cần thận trọng nếu muốn động tới số tiền này. Và nếu có hơn $100.000 để đầu tư thì có lẽ bạn sẽ muốn mình tích cực nhiều hơn.

Nếu bạn đang bắt đầu vào tuổi trung niên như tôi, có lẽ bạn sẽ muốn đầu tư vào cổ phiếu vì bạn sẽ có thời gian để vượt qua mọi suy thoái.

Cách để tiết kiệm tài chính cho bản thân mình là học cách nên đầu tư tiền vào đâu và nên phân bổ bao nhiêu cho mỗi nhóm tài sản. Dưới đây là một ví dụ:

  • Vàng: 5%
  • Bất động sản: 20%
  • Đầu tư hàng hóa: 55%
  • Trái phiếu, cổ phiếu: 20%

Thách thức tiếp theo
Mỗi nhóm tài sản này cần được chia mục nhỏ hơn.

Ví dụ, có trái phiếu kho bạc dài hạn và trái phiếu rủi ro cao, rồi small cap (công ty có giá trị vốn hoá thấp), large cap (công ty có giá trị vốn hoá cao) và tech stock (cổ phiếu của những công ty công nghệ) để bạn lựa chọn. Đây là mức độ tiếp theo về chi tiết và nó yêu cầu bạn đào sâu học hỏi hơn để hiểu nó có ý nghĩa gì đối với mình.

Một giải pháp dễ dàng là mua Quỹ chỉ số cho cổ phiếu, trái phiếu và thậm chí là bất động sản. Quỹ chỉ số rẻ nhất mà tôi từng thấy là Vanguard và nó được khuyến khích rộng rãi.

Tình trạng nền kinh tế
Một cân nhắc cuối cùng bạn cần suy nghĩ khi bạn đầu tư và đa dạng hoá các nhóm tài sản dựa vào độ tuổi: chúng ta đang ở đâu trong chu kì kinh tế?

Nói cách khác, thị trường chứng khoán và nền kinh tế đang trong thời kì tăng trưởng mạnh, tăng trưởng ít hay đang suy thoái. Khi tôi viết bài này, chúng ta đang trong thời kì suy thoái.

Hãy suy nghĩ về tình trạng của thị trường, nó rất quan trọng vì nó định hình tài sản mà bạn mua. Ngay trong thời điểm hiện tại, chúng ta đang sống trong một nền kinh tế đảo lộn trên toàn cầu. Giá dầu có lúc xuống âm, số lượng tiền in khổng lồ, trái phiếu mang lại lợi nhuận âm và lạm phát cao hơn bình thường.

Vì vậy, trong thời kì suy thoái, bạn có thể muốn mua cổ phiếu đó vì nó rẻ, bạn được giảm giá. Bạn có thể muốn sở hữu ít trái phiếu hơn vì có khi họ không trả gì cho bạn. Bạn có thể muốn xem xét các loại tài sản chống lạm phát vì thời gian không chắc chắn.

Hãy coi thời gian của tài chính như nghĩ về các mùa: mùa hạ, xuân, thu, đông. Vào năm 2019, có thể bạn kiếm được nhiều vào mùa hè.

Kết luận, tiết kiệm tiền sẽ không đem lại lợi ích gì cho bạn vì tiền sẽ mất giá dần theo lạm phát. Chiến lược ở đây là hãy đầu tư tiền vào các nhóm tài sản khác nhau, hãy để đồng tiền làm việc cho bạn. Cân nhắc về độ tuổi, hoàn cảnh tài chính và sẽ đa dạng hoá số tiền đầu tư, cuối cùng là tình hình kinh tế.”

  • Tags:

Bình luận