Các kiến thức trọng tâm cần phải biết khi đầu tư tài chính

Các kiến thức trọng tâm cần phải biết khi đầu tư tài chính
Các kiến thức trọng tâm cần phải biết khi đầu tư tài chính

Đầu tư tài chính là một hình thức đầu tư thông qua việc mua các loại chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu), thị trường ngoại hối, thị trường giao dịch hàng hóa, bất động sản,…để tìm kiếm lợi nhuận từ những khoản tiền nhàn rỗi. Gần gũi hơn thì đây là hình thức dùng tiền để sinh ra tiền mà người đầu tư không cần phải tham gia trực tiếp các hoạt động kinh doanh hay bất cứ hình thức lao động nào khác.

Người ta tìm đến các kênh đầu tư tài chính hiệu quả với nhiều mục đích khác nhau, để nâng cao chất lượng cuộc sống, mong muốn về hưu sớm, tích trữ của cải… nhưng tựu chung lại, đều có chung mục tiêu là gia tăng lợi nhuận nhiều nhất có thể.

Tuy nhiên để tham gia đầu tư vào bất cứ lĩnh vực nào, bạn cần tìm hiểu và nghiên cứu các kênh đầu tư tài chính để có thêm kiến thức cho mình, bạn cần biết 5 nền tảng kiến thức cơ bản trong đầu tư tài chính để có định hướng đầu tư hiệu quả an toàn.

  •   Rủi ro trong đầu tư là gì?

Khi đầu tư, dù là đầu tư vào ở đâu, lĩnh vực nào thì cũng sẽ gặp những rủi ro nhất định. Tùy vào lĩnh vực đầu tư sẽ có những rủi ro điển hình của lĩnh vực đó, cho dù có dự liệu trước cũng khó mà tránh khỏi những rủi ro này và thường đầu tư với lợi nhuận tiềm năng càng cao sẽ có độ rủi ro càng lớn.

  •   Hiệu quả trong đầu tư.

Đây là một yếu tố rất quan trọng để quyết định xem khả năng sinh lời của kênh đầu tư mà bạn sẽ quyết định bỏ vốn vào. Việc đánh giá khả năng sinh lời thì không phải ai cũng có thể đánh giá được vì phải cần người có kiến thức chuyên môn sâu. Vậy nên với người tham gia đầu tư không có kinh nghiệm thì có thể dựa trên các báo cáo đánh giá của các tổ chức uy tín, các chuyên gia uy tín.

Khi bạn muốn đầu tư cổ phiếu, bạn cần thường xem báo cáo đánh giá của các công ty chứng khoán, quỹ đầu tư và ngoài ra có một kinh nghiệm cực kì quan trọng là phải dựa trên dữ liệu quá khứ của doanh nghiệp đó. Ví dụ doanh nghiệp đó thường xuyên chi trả cổ tức trong bao lâu, mức cổ tức như thế nào. Từ đó sẽ tính ra được hiệu quả đầu tư có thể đạt được trong năm đầu tư.

  •   Kỳ vọng về mức sinh lời đầu tư.

Yếu tố này cũng khá quan trọng, nó thể hiện mong muốn của bạn khi đầu tư. Thông thường bạn kỳ vọng lợi nhuận khoảng 15% – 20%/năm. Tuy nhiên lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng cao, lợi nhuận thấp thì rủi ro thấp. Hay nói một cách cụ thể hơn tùy theo khẩu vị đầu tư của bạn, bạn thích an toàn hay thích mạo hiểm, bạn sẽ lựa chọn cho mình một kênh đầu tư phù hợp với số vốn và khẩu vị đầu tư của mình.

  •   Kiên trì trong đầu tư

Trước khi đầu tư bạn đã đánh giá về các rủi ro và hiệu quả đầu tư, sự kỳ vọng. Nhưng nếu không may mà trong ngắn hạn các đánh giá không thật sự đúng đắn thì sao? Hiệu quả đầu tư không đúng như mong muốn của bạn ?

Chẳng hạn: khi đầu tư vào một mã cổ phiếu, nếu không may tin tức không tốt, chẳng hạn như đại dịch covid-19 giá cổ phiếu đi xuống 10% – 20%, thì bạn có sẵn sàng tiếp tục nắm giữ mã cổ phiếu đó không. Bạn hãy xem các quỹ đầu tư có bao giờ họ đầu tư vào một công ty trong 1 đến 3 tháng rồi dừng không? Tối thiểu trong danh mục của họ cũng là hàng năm, hai năm, ba năm thậm chí 10 năm mới hái quả ngọt.

Hoặc khi bạn đầu tư hợp đồng tương lai hàng hóa vào một hay nhiều sản phẩm nông sản, khi giá biến động ngược xu hướng bạn có thể bị thua lỗ trong một vài phiên, điều bạn cần làm lúc này liệu có phải là dừng đầu tư hoặc tiếp tục giao dịch theo tâm lý trả thù thị trường, điều bạn cần làm là nhìn nhận lại mình đã có đủ kiến thức về thị trường giao dịch hàng hóa chưa, tại sao bạn lại thua lỗ và giải pháp đặt ra là gì, cách quản trị vốn, quản trị rủi ro như thế nào, lập kế hoạch giao dịch theo tuần/ tháng/năm để tối đa hóa mức lợi nhuận.

Sự kiên trì khi đầu tư là rất quan trọng, khi đầu tư vào một phương án thì bạn sẽ phải xác định đầu tư với thời gian hàng năm trở lên chứ không chỉ trading lướt sóng. Bạn nên tập một thói quen này cho mình với một sự kiên nhẫn cao nhất.

  •   Cơ cấu danh mục trong đầu tư.

Không bao giờ bỏ trứng vào một giỏ là một nguyên tắc mà nhà đầu tư nào cũng phải biết. Trong danh sách của bạn phải có nhiều kênh đầu tư với các mức rủi ro khác nhau. Nếu rủi ro thấp bạn sẽ để tỷ trọng đầu tư cao, nếu rủi ro cao bạn sẽ để tỷ trọng đầu tư thấp. Đầu mỗi năm bạn cần cơ cấu và xác định một danh mục đầu tư cho mình một cách rõ ràng nhất. Danh mục này cũng có thể thay đổi từ 3 tháng đến 6 tháng hoặc 12 tháng.

Với những chia sẻ về 5 nền tảng kiến thức cơ bản trong đầu tư, hy vọng có thêm góc nhìn cho các bạn mới bắt đầu tìm hiểu và thực hiện đầu tư tài chính. Vậy khi đã có cho mình những nền tảng kiến thức cơ bản, bạn sẽ bắt đầu tham đầu tư tài chính như thế nào? Hãy theo dõi chuỗi bài viết Bắt đầu đầu tư tài chính như thế nào? để không bỏ lỡ những kiến thức đầu tư vô cùng bổ ích bạn nhé!.

-St-

Công ty TNHH An Lộc FSC Gia Lai – một trong những thành viên kinh doanh tiên phong của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7, miễn phí tư vấn đầu tư giao dịch hàng hóa, hoạch định kế hoạch quản lý vốn, quản trị rủi ro, luôn đồng hành cùng Quý khách hàng trong mọi quyết định đầu tư. Chúc Quý Khách hàng, Quý Nhà đầu tư giao dịch thành công!

Quý Nhà đầu tư, Quý Khách hàng có thể tham khảo thêm các bài viết về kiến thức đầu tư giao dịch hàng hoá tại: https://anlocgroup.vn/kien-thuc-dau-tu/

Link đăng kí mở tài khoản giao dịch:https://motaikhoan.anlocgroup.vn/?ref=fpg

CÔNG TY TNHH AN LỘC FSC GIA LAI

Địa chỉ: 499A Phan Đình Phùng, TP. Pleiku, Gia Lai, Việt Nam.

Điện thoại: (0269) 3 720 888 – 0935 968 868

Email: sales@anlocgroup.vn

Website: anlocgroup.vn

 

 

 

 

 

Bình luận