Bảo hiểm giá trong đầu tư giao dịch hàng hóa

Bảo hiểm giá trong đầu tư giao dịch hàng hóa
Bảo hiểm giá trong đầu tư giao dịch hàng hóa

Một thực trạng dễ nhận thấy hiện nay của người nông dân Việt Nam là thu nhập từ việc trồng trọt, chăn nuôi vẫn phụ thuộc vào giá hàng hóa trên thị trường. Từ đó người nông dân không ổn định sản xuất, không chủ động được thu nhập của mình sau khi kết thúc mùa vụ dẫn đến đời sống người dân khó được nâng cao.

Các thương nhân với vai trò thu mua, nắm giữ một lượng lớn hàng hóa như cà phê, nông sản nếu giá hàng hóa giảm, họ sẽ chịu thua lỗ các chi phí nhân công, vận chuyển, kho bãi.

Ở góc độ các doanh nghiệp chế biến, lợi nhuận thu được tùy thuộc vào giá nguyên liệu đầu vào, nếu chẳng may giá nguyên liệu tăng cao, chi phí sản xuất tăng cao thì điều tất nhiên doanh nghiệp sẽ phải chịu tổn thất nặng nề. Đây cũng chính là lý do nhiều doanh nghiệp, đại lý thu mua cà phê ở khu vực Tây Nguyên và một số tỉnh thành khác phải thua lỗ, đóng cửa trong nhiều năm qua.

Bài toán đặt ra là làm sao giảm thiểu được các bất ổn về giá hàng hóa trên thị trường. Giải pháp chính là tham gia bảo hiểm giá hàng hóa.

Vậy bảo hiểm giá hàng hoá là gì? Bảo hiểm giá hàng hóa đem đến nhiều lợi ích như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc cho Quý nhà đầu tư về bảo hiểm giá hàng hoá.

I . Bảo hiểm giá hàng hoá là gì?

Bảo hiểm giá hàng hoá là công cụ ra đời giúp người nông dân và doanh nghiệp tránh các bất ổn về giá.

Bảo hiểm giá hàng hoá ra đời bắt nguồn từ việc tìm kiếm giải pháp để tránh hoặc giảm thiểu rủi ro về những biến động giá gây bất lợi cho người nông dân hay doanh nghiệp. Bảo hiểm giá hàng hoá giúp cho người nông dân an tâm sản xuất, doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát thị trường và định mức được lợi nhuận trước khi sản xuất hoặc trồng trọt.

Thông qua Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam, doanh nghiệp trong nước sẽ thực hiện việc mua – bán hàng hóa (cà phê, đường, cao su, ngô, đậu tương, lúa mì…) trên thị trường quốc tế với giá thỏa thuận hôm nay, nhưng lại giao hàng vào một thời điểm cụ thể trong tương lai.

Điều quan trọng nhất là tại thời điểm giao hàng, dù giá hàng hóa biến động lên hay xuống thì các bên tham gia vẫn đảm bảo hàng hóa được giao theo giá đã chốt trong hợp đồng trước đó.

Các thông tin giao dịch như khối lượng, thời gian giao hàng, tiêu chuẩn chất lượng hàng hoá… được niêm yết tại các Sở giao dịch hàng hoá trên thế giới. Với từng mặt hàng sẽ có những thoả thuận khác nhau được quy định thông qua các loại hợp đồng do người mua và bán lựa chọn.

Hiện nay, MXV đã liên thông hầu hết các Sở Giao dịch Hàng hóa lớn trên thế giới như: Sở Giao dịch Kim loại London – London Metal Exchange (LME); Sở Giao dịch Hàng hóa Chicago – CME Group (bao gồm các Sàn giao dịch CBOT, CME, COMEX, NYMEX); Sở Giao dịch liên lục địa – ICE (bao gồm các sàn giao dịch ICE US, ICE EU, ICE Singapore); Sở Giao dịch Hàng hóa Osaka Exchange – OSE; Sở Giao dịch Hàng hóa Singapore – SGX; Sở Giao dịch Phái sinh Bursa Malaysia Derivatives.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam đáp ứng toàn bộ nhu cầu giao dịch hàng hóa bao gồm bảo hiểm rủi ro về giá và giao dịch chênh lệch giá của các nhà đầu tư trong nước, từng bước mở rộng quy mô giao dịch tập trung của trị trường hàng hóa Việt Nam, nhằm giảm thiểu rủi ro cho các nhà xuất khẩu tại Việt Nam, góp phần vào quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

II . Một số loại hợp đồng trong giao dịch hàng hoá:

1 . Hợp đồng kỳ hạn (Forward contract)

Là thỏa thuận giữa hai bên về việc mua hay bán một số lượng hàng hóa vào một thời điểm nhất định trong tương lai với giá đã được xác định trước ở thời điểm thỏa thuận hợp đồng.

2 . Hợp đồng tương lai (Futures contract)

Là hợp đồng kỳ hạn đã được tiêu chuẩn hóa ở các thông số hợp đồng như: độ lớn hợp đồng, các tháng kỳ hạn, bước giá, đơn vị tiền tệ, … Các hợp đồng này được niêm yết và giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa.

3 . Hợp đồng quyền chọn (Option contract)

Là hợp đồng cho phép người nắm giữ quyền có quyền (không phải nghĩa vụ) mua hoặc bán một tài sản cơ sở vào một thời điểm nhất định trong tương lai với mức giá đã được xác định từ trước.

4 . Hợp đồng hoán đổi (Swap Contract)

Là một thỏa thuận giữa hai bên, theo đó các bên đồng ý thực hiện các khoản thanh toán định kì cho nhau, hoặc đồng ý trao đổi các luồng tiền trong tương lai theo một phương thức đã định sẵn và trong một khoảng thời gian xác định trước.

III . Đối tượng của bảo hiểm giá hàng hoá:

– Đối tượng nên sử dụng bảo hiểm giá hàng hoá đầu tiên là người nông dân. Họ tham gia bảo hiểm giá hàng hoá để phòng trừ những trường hợp rủi ro để đề phòng giá nông sản giảm và giá thức ăn chăn nuôi tăng.

– Đối tượng thứ hai là những thương nhân lo ngại giá theo chiều hướng đi xuống trong lúc đang nắm giữ hàng hoá.

– Đối tượng thứ ba là bên chế biến thực phẩm, sản xuất thức ăn chăn nuôi. Bảo hiểm giá giúp tổ chức, doanh nghiệp không bị ảnh hưởng khi thấy mức giá nguyên liệu thô đầu vào gia tăng và hàng tồn kho giảm.

– Đối tượng thứ tư là bên xuất, nhập khẩu sẽ nhận định trước được thì trường từ đó có kế hoạch cụ thể cho việc xuất, nhập khẩu hàng hoá.

Công ty TNHH An Lộc FSC Gia Lai – một trong những thành viên kinh doanh tiên phong của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7, miễn phí tư vấn bảo hiểm giá hàng hóa cho Quý khách hàng, hoạch định kế hoạch quản lý vốn, quản trị rủi ro, luôn đồng hành cùng Quý khách hàng trong mọi quyết định đầu tư. Chúc Quý Khách hàng, Quý Nhà đầu tư giao dịch thành công!

Quý Nhà đầu tư, Quý Khách hàng có thể tham khảo thêm các bài viết về kiến thức đầu tư giao dịch hàng hoá tại: https://anlocgroup.vn/kien-thuc-dau-tu/

Link đăng kí mở tài khoản giao dịch:https://motaikhoan.anlocgroup.vn/?ref=lengoc

CÔNG TY TNHH AN LỘC FSC GIA LAI

Địa chỉ: 499A Phan Đình Phùng, TP. Pleiku, Gia Lai, Việt Nam.

Điện thoại: 0935 968 868

Điện thoại: (0269) 3 720 888

Fax: (0269) 3 720 888

Email: sales@anlocgroup.vn

Website: anlocgroup.vn

 

 

 

Bình luận