5 vấn đề tâm lý giao dịch mà mọi nhà đầu tư đều phải đấu tranh và lựa chọn

5 vấn đề tâm lý giao dịch mà mọi nhà đầu tư đều phải đấu tranh và lựa chọn
5 vấn đề tâm lý giao dịch mà mọi nhà đầu tư đều phải đấu tranh và lựa chọn
“Tâm lý giao dịch” là yếu tố cực kỳ quan trọng với bất kỳ nhà đầu tư nào. Quá trình tự đấu tranh nội tâm để đưa ra những quyết định đúng trên thị trường là vô cùng khó khăn.
5 vấn đề tâm lý giao dịch được chia sẻ dưới đây là những vấn đề mà có lẽ ai đầu tư cũng đã từng trải qua.
1 . Kiên nhẫn
Sự kiên nhẫn là yếu tố then chốt đối với tất cả các nhà giao dịch:
• Kiên nhẫn chờ điểm tham gia thị trường tốt
• Kiên nhẫn chờ tới vùng chốt lời theo kế hoạch
• Kiên nhẫn sau khi bị Stoploss
Đa phần các nhà giao dịch mới thường rất dễ bị cám dỗ và tham gia thị trường ở bất kỳ vùng giá nào mà họ cho là ĐẸP thay vì chờ đợi một vùng giá tốt hơn hoặc sự xác nhận của thị trường.
Khi giao dịch đang biến động theo kỳ vọng và kế hoạch giao dịch, việc chờ đợi để thị trường quyết định phần còn lại có thể nói là bài kiểm tra tính kiên nhẫn khó nhất. Đặc biệt là khi lợi nhuận ngày một lớn, thì sự kiên nhẫn của mỗi cá nhân sẽ càng bị giảm đi.
Nếu ở một thời điểm nào đó, bạn cảm thấy bản thân đang nôn nóng, thiếu kiên nhân, hãy làm theo lời khuyên sau: Mở một tài khoản Demo và thử đóng các vị thế trước khi đạt mục tiêu sau đó tính toán khoản lợi nhuận mà bạn mất đi sau mỗi lần tự ý đóng lệnh như thế. Bạn sẽ thấy bạn đang tự cắt giảm một khoản lợi nhuận khổng lồ chỉ vì thiếu kiên nhẫn.
2 . Kiểm soát lòng tham
Một trong những cảm xúc lớn nhất mà mọi nhà giao đầu tư phải đối mặt thường xuyên là lòng tham.
Lòng tham là một bài kiểm tra quan trọng dành cho tính kỷ luật. Biểu hiện của lòng tham được thể hiện dưới hai hình thức:
• Thực hiện các giao dịch thêm theo xu hướng đang có lợi nhuận bất chấp xu hướng đã tăng hoặc giảm quá mức
• Thực hiện nhồi lệnh khi đang có những giao dịch thua lỗ.
Cách tốt nhất để Kiểm soát được lòng tham trong giao dịch là tự đặt ra câu hỏi: Giao dịch sắp thực hiện có nằm trong kế hoạch giao dịch không? Hay chỉ là sự ngẫu nhiên và thích thì vào?
3 . Giao dịch trên tài khoản demo
Hãy xem tài khoản demo là tài khoản real, xem tiền demo là tiền thật và học cách giao dịch thật để hiểu được thị trường từ tài khoản demo. Và hãy nghiêm túc với tài khoản demo đó để tạo tiền đề giao dịch trên tài khoản thực.
4 . Bỏ lỡ một giao dịch tốt
Bỏ lỡ một giao dịch tốt là một trong những vấn đề tâm lý làm cho nhà đầu tư tự tranh đấu dữ dội nhất. Ở thời điểm mới tham gia thị trường, tiếc nuối vì bỏ lỡ mà cố vào lệnh dẫn đến thua lỗ thêm.
Lời khuyên: Nhà đầu tư có kinh nghiệm hiểu rằng sau khi bỏ lỡ một giao dịch tốt, một cơ hội tốt khác rồi sẽ xuất hiện và đó không phải là vấn đề lớn. Thay vì cố lao theo giao dịch đã bị bỏ lỡ, hãy tiếp tục chờ đợi cho tới khi cơ hội tiếp theo xuất hiện.
5 . Giữ nguyên giao dịch, hay mở thêm vị thế?
Để giữ một vị thế giao dịch trong dài hạn, tốt nhất là đừng cố gắng mở thêm các giao dịch theo cùng hướng thị trường. Và lại càng không nên mở thêm các vị thế giao dịch ngược lại hướng của giao dịch dài hạn.
🔰🔰LỜI KẾT 🔰🔰
Quá trình tự đấu tranh tâm lý trong giao dịch để đưa ra quyết định là vô cùng khó khăn với người mới nếu không có sự chỉ dẫn rõ ràng và không có kiến thức.
Đa phần sẽ bị cuốn vào cái vòng luẩn quẩn của nội tâm và thực hiện những hành động mang đầy cảm xúc chứ không thiên về lý trí.
Đó là nguyên nhân chính dẫn tới thua lỗ. Hy vọng với bài viết này, các bạn sẽ sớm tìm được các giải quyết cho 5 vấn đề tâm lý giao dịch có thể khiến bạn gặp phải.
Chúc bạn giao dịch thành công!

Quý Nhà đầu tư, Quý Khách hàng có thể tham khảo thêm các bài viết về giao dịch hàng hoá qua các bài viết ở dưới đây:

CÔNG TY TNHH AN LỘC FSC GIA LAI

Địa chỉ: 499A Phan Đình Phùng, TP. Pleiku, Gia Lai, Việt Nam.

Điện thoại: 0935 721 479

Điện thoại: (0269) 3 720 888

Fax: (0269) 3 720 888

Email: sales@anlocgroup.vn

Website: anlocgroup.vn

Bình luận