5 thiên hướng phổ biến trong giao dịch

5 thiên hướng phổ biến trong giao dịch
5 thiên hướng phổ biến trong giao dịch

Có ý kiến cho rằng, giao dịch có thể làm giảm khả năng đọc thị trường một cách khách quan, và đưa ra những quyết định giao dịch không tốt.
Đầu tiên để vượt qua được những thiên hướng này là hãy nhận thức đầy đủ về chúng.

Dưới đây là năm trong số các thiên hướng giao dịch ngoại hối phổ biến nhất mà bạn thường mắc phải

1.Thiên kiến bị ảnh hưởng bởi những sự kiện gần đây

Bạn có nhận thấy mình thường hay nhớ lại những sự kiện trong những lần giao dịch gần nhất hay không? Vậy thì bạn tôi ơi, bạn có thể đã mắc phải sai lầm số một rồi đấy.

Thiên hướng bị ảnh hưởng bỏi những sự kiện gần đây thường khiến bạn đưa ra quyết định không chính xác, vì không hẳn thị trường trong thời điểm hiện tại là giống hoàn toàn với những điều kiện trong thị trường lần trước

Lưu ý rằng nó không chỉ áp dụng cho các quyết định giao dịch, giống như trong trường hợp bạn bị mất niềm tin chỉ sau một vài lệnh thua lỗ. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến cách bạn đang phân tích trên thị trường.

2. Thiên kiến tìm sự đồng thuận

Là con người, chúng ta có xu hướng lắng nghe những phân tích ủng hộ quan điểm của mình, và đánh giá thấp những ýe kiến trái chiều. Chốt lại, bản chất của chúng ta luôn muốn là người chiến thắng phải không nào? Đúng thế!

Điều này sẽ gây ra vấn đề làm cho các quyết định giao dịch của chúng ta trở nên chủ quan hơn. Thật dễ dàng để bỏ qua các dấu hiệu giảm giá từ thị trường, nếu như bạn đã đọc các phân tích ủng hộ quan điểm mua vào trong khi đó thì bạn đang giữ một lệnh mua.

3. Hiệu ứng đám đông

Bạn đã bao giờ rút lui khỏi một giao dịch khi bạn phát hiện ra rằng một loạt các nhà giao dịch khác đang có chiều hướng ngược lại? Nếu có, thì bạn đã trở thành nạn nhân của hiệu ứng đám đông.

Giống như con cừu nó cố gắng di chuyển với bầy đàn của chúng, các trader cũng thế, họ cũng sẽ có xu hướng đi theo số đông và thường họ cảm thấy không yên tâm về việc đi ngược với đám đông. Đó là bản chất của con người, và chúng ta không thể thay đổi điều đó phải không?

4. Thiên hướng chịu trách nhiệm

Các nhà tâm lý học chỉ ra đây là một dấu hiệu sai lêch của tâm lý khi chúng ta thường tìm những lý do đổ lỗi cho sự kiện xảy ra không như ý muốn.

Khi bạn chiến thắng, bạn thường đề cao khả năng của bản thân và thường đổ lỗi cho những lí do ngoại cảnh trong trường hợp thua lỗ: như là cá mập thao túng thị trường, hay là do Internet chậm nên tôi mới thua.

Nhà tâm lý học giao dịch yêu thích nhất mọi thời đại của tôi, Tiến sĩ Brett Steenbarger nói rằng việc có những thành kiến như vậy có thể làm sai lệnh quá trình ra quyết định của chúng ta.

Làm thế nào bạn có thể kiểm soát được các giao dịch của mình nếu bạn cứ nghĩ rằng mọi sai lầm đều nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn? Bạn không chịu trách nhiệm với những thua lỗ mà bạn mắc phải thì làm thế nào có thể xác định được những thói quen giao dịch xấu mà bạn cần phải sửa?

Theo tiến sĩ Steenbarger, điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ những điểm mạnh và điểm yếu của mình. Điều này hy vọng sẽ khiến bạn trở nên chú ý hơn đến quá trình giao dịch của mình.

5. Xu hướng nghiện giao dịch

Là những Trader, chúng ta thường nhớ rất rõ những lệnh thắng đẹp trước đó giống như là một võ sĩ luôn khắc ghi khoảnh khắc chiến thắng của anh ấy.

Hãy nhớ rằng việc bám víu những ký ức tốt đẹp không đảm bảo cho những chiến thắng trong tương lai. Điều quan trọng là bạn cần có một hệ thống giúp bạn kiếm được lợi nhuận hiệu quả.

Nếu bạn mắc lỗi với bất kỳ sự thiên vị trong giao dịch ngoại hối nào, tốt nhất bạn nên thực hiện các bước để khắc phục điều đó.

Có rất nhiều công cụ và tài nguyên ngoài kia khiến bạn không có lý do gì để không từ bỏ được những thói quen xấu đó ra khỏi cửa sổ!

CÔNG TY TNHH AN LỘC FSC GIA LAI

Địa chỉ: 499A Phan Đình Phùng, TP. Pleiku, Gia Lai, Việt Nam.

Điện thoại: (0269) 3 720 888 – 0962834279

Fax: (0269) 3 720 888

Email: sales@anlocgroup.vn

Website: anlocgroup.vn

 

 

 

 

Bình luận