Có tiền nên đầu tư gì trong năm 2022?

Có tiền nên đầu tư gì trong năm 2022?
Có tiền nên đầu tư gì trong năm 2022?

1 . Xu hướng đầu tư tài chính tăng mạnh

Do ảnh hưởng của dịch bệnh từ năm 2020 kéo dài sang năm 2021. Các hoạt động sản xuất kinh doanh và dịch vụ gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, người dân phải ở nhà làm việc hoặc tạm mất việc gì Covid-19, khiến cho thu nhập cố định của họ giảm đáng kể.

Trong bối cảnh này, nhiều người đặt câu hỏi “có tiền nên đầu tư gì” cho phù hợp hoàn cảnh. Thì những tin tức về sự bùng nổ của thị trường tài chính đã mở ra một hướng mới cho những người có tiền nhàn rỗi. Họ chọn đầu tư tài chính là nơi kiếm tiền mà vẫn giữ được an toàn cho chính bản thân mình khỏi dịch bệnh.

Dòng tiền nhàn rỗi từ những người bị ảnh hưởng và không ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đổ vào thị trường. Trong đó, số lượng nhà đầu tư trẻ càng lúc càng tăng.

2 . Cơ hội trong năm 2022

2.1 . Thời kỳ tiền rẻ tiếp tục được duy trì

Ngày 15/12 vừa qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố rút lại các biện pháp kích thích đã triển khai để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua đại dịch COVID-19 trong bối cảnh lạm phát gia tăng. FED sẽ cắt giảm mua tài sản từ tháng 3/2022 và sẽ bắt đầu đợt nâng lãi suất đầu tiên từ giữa năm. Dự kiến trong nữa cuối năm sau FED sẽ có 3 đợt nâng lãi xuất và lãi suất vẫn sẽ dưới 1%.

Nhìn về động thái tăng lãi suất của FED có vẻ sẽ tác động đến các nhà đầu tư nước ngoài. Lãi suất tại Mỹ tăng cũng giúp cho đồng Đô La tăng giá hơn so với các ngoại tệ khác.

Bên cạnh đó, Bộ Tài Chính Việt Nam cũng đề xuất chính phủ thông qua gói kích cầu trị giá hơn 800.000 tỷ.

Nếu gói kích cầu này được thông qua, lượng tiền được bơm vào nền kinh tế sẽ tăng. Lạm phát tại Việt Nam theo đó cũng sẽ tăng. Vậy thì chắc chắn các lớp tài sản truyền thống như bất động sản, chứng khoán cũng tăng.

2.2 . Lực lượng nhà đầu tư cá nhân tham gia vào thị trường tài chính ngày càng đông đảo

Năm 2021 chứng kiến thị trường đầu tư tài chính sôi động là nhờ lực lượng nhà đầu tư cá nhân mới tham gia vào thị trường. Lực lượng nhà đầu tư mới không chỉ tăng ở kênh đầu tư chứng khoán, đầu tư giao dịch hàng hóa mà  ở tất cả các kênh đầu tư tài chính khác.

Trong năm 2022, các chuyên gia tài chính dự báo số lượng người mới tham vào thị trường tài chính tiếp tục gia tăng. Vì sẽ có một phần lực lượng lao động cũ bị ảnh hưởng bởi đại dịch năm 2021 sẽ không quay lại kênh làm việc truyền thống. Họ đã thích ứng được với thói quen làm việc từ xa, họ yêu thích công việc tự do không gò bó và đầu tư là công việc kiếm ra tiền mà vẫn được tự do.

Bên cạnh đó, lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng tăng sẽ không cao. Kênh gửi tiết kiệm sẽ không hấp dẫn những người có tiền nhàn rỗi nữa. Họ sẽ tiếp tục dùng tiền nhàn rỗi đầu tư hoặc những người mới sẽ rút tiền gửi ngân hàng ra để đầu tư tài chính.

Dòng tiền nhàn rỗi tiếp tục đổ vào thị trường tài chính một cách mạnh mẽ không thua kém gì năm 2021.

2.3 . Kiến thức tài chính của nhà đầu tư được nâng cao

Trải qua 2 năm đại dịch hoành hành, không ít người đã bị giảm thu nhập hoặc thất nghiệp. Họ nhận ra không thể sống mà phụ thuộc vào một nguồn thu nhập cố định. Đầu tư tài chính là cách giúp họ tạm vượt qua giai đoạn khó khăn trong lúc bị ảnh hưởng với dịch bệnh.

Nhờ có thời gian cách ly tại nhà, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin. Nhà đầu tư mới có nhiều thời gian để tìm tòi học hỏi nâng cao kiến thức tài chính hơn. Các hội thảo, khóa học quản lý tài chính ngày càng đa dạng giúp cho nhà đầu tiếp cận được nhiều kiến thức tài chính. Giúp họ có nền tảng về quản lý tài chính và kiến thức đầu tư tốt hơn thế hệ trước đây.

Người có kiến thức tài chính vững vàng, việc đầu tư của họ cũng nghiêm túc hơn không mang tính cờ bạc, may rủi. Nhìn chung, tương lai tăng trưởng của thị trường tài chính sẽ bền vững hơn.

3 .  Đừng vội tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi “Có tiền nên đầu tư gì?”

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới mong muốn tham gia vào thị trường tài chính để kiếm lợi. Bạn cần xác định lại mục tiêu của bạn thông qua các câu hỏi sau.

– Bạn đã từng đầu tư tài chính chưa?

– Kênh đầu tư tài chính ưu thích của bạn là gì?

– Bạn có bao nhiêu tiền để đầu tư? 200 triệu, 500 triệu, 1 tỷ,…?

– Đây là tất cả số tiền bạn có hay tiền này chỉ dành riêng cho việc đầu tư?

– Bạn có chấp nhận mất toàn bộ số tiền này không?

– Bạn am hiểu về thị trường tài chính được bao nhiêu?

– Khẩu vị rủi ro của bạn như thế nào? Bạn chấp nhận mức độ rủi ro bao nhiêu?

– Mục tiêu lợi nhuận của bạn trong đầu tư là bao nhiêu?

Nếu bạn trả lời được hết các câu hỏi trên đây thì bạn sẽ dễ dàng xác định được kênh đầu tư và loại tài sản đầu tư thích hợp cho năm 2022.

Nếu bạn không trả lời được 50% số cầu hỏi trên. Thì bạn hãy quên chuyện nhảy vào đầu tư ngay đi.

Đầu tư tài chính vốn dĩ là lĩnh vực không dành cho tất cả mọi người. Nếu bạn không biết chút gì về thị trường tài chính cũng giống như bạn ra chiến trường mà không có trang bị áo giáp và vũ khí vậy.

4 . Làm thế nào để đầu tư an toàn trong năm 2022

Với những rủi ro lớn tiềm tàng trong năm 2022. Bạn đừng hỏi “Có tiền nên đầu tư gì?” mà hãy hỏi “Có tiền nên đầu tư gì an toàn?”.

Như huyền thoại đầu tư Warren Buffett nói:

“Quy tắc số 1 là không bao giờ để mất tiền

Quy tắc số 2 không bao giờ quên Quy tắc số 1”

Trong đầu tư, thành công là khi bạn giữ được thành quả đầu tư. Để giữ được lợi nhuận từ đầu tư thì bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng quản lý tài chính, quản lý danh mục đầu tư, quản lý rủi ro. Đây là 3 kỹ năng quan trọng để bạn có thể đầu tư thành công.

Vì vậy, bạn cần nâng cao kiến thức cũng như kỹ năng liên quan đến tài chính của mình. Thì dù bạn đầu tư vào kênh tài chính nào cũng sẽ có lợi nhuận. Còn nếu bạn chưa có đủ nền tảng kiến thức lẫn kinh nghiệm. Dù có chỉ cho bạn đầu tư vào kênh nào thì chưa chắc bạn đã kiếm và giữ được tiền.

Tóm lại, “Có tiền nên đầu tư gì trong năm 2022?”

Hãy đầu tư vào kiến thức và kỹ năng đầu tư trước khi đổ tiền vào các kênh đầu tư. Tương lai tài chính và thịnh vượng của bạn phụ thuộc vào quyết định của bạn. Quyết định đúng hay sai thì tùy thuộc vào kiến thức và kinh nghiệm bạn học được.

-Tham khảo-

Bình luận