7 lời khuyên đầu tư khôn ngoan từ Warren Buffett

7 lời khuyên đầu tư khôn ngoan từ Warren Buffett
7 lời khuyên đầu tư khôn ngoan từ Warren Buffett

Warren Buffet là một tỷ phú, nhà đầu tư huyền thoại được mệnh danh là “nhà tiên tri xứ Omaha”. Trong đầu tư ông luôn thiết lập ra những nguyên tắc nghiêm khắc cho bản thân. Việc tuân thủ nghiêm khắc những nguyên tắc đó đã giúp ông thành công và giành nhiều thắng lợi. Trên thực tế, có rất nhiều lời khuyên của Warren Buffett mà ai cũng có thể sử dụng. Bạn có thể áp dụng các lời khuyên về đầu tư của Warren Buffett và giúp bản thân có một cuộc sống giàu có hơn.

1 . Bảo toàn vốn – Nguyên tắc đầu tiên khi đầu tư.

“Nguyên tắc số 1: Không được để mất tiền.

Nguyên tắc số 2: Không quên nguyên tắc số 1.”

Đó là tất cả những nguyên tắc cần có.

Bảo toàn vốn có nghĩa là bạn phải giữ cho khoản vốn đầu tư của bạn ở trạng thái rủi ro bằng không hoặc ở mức tối thiểu nhất, và như thế, bạn khó có thể mất đi vốn của mình. Bạn phải tránh thua lỗ bằng mọi giá.

Có phải khi nghĩ đến đầu tư, điều đầu tiên bạn nghĩ và hình dung tới là những khoản lợi nhuận? Không sai, nhưng liệu đó có phải tư duy tối ưu để thành công trong đầu tư hay không?

Để đầu tư thành công, việc đầu tiên bạn cần làm là không thua lỗ. Thua lỗ sẽ hủy hoại mọi thành quả cũng như vốn ban đầu của bạn.

Đây chính là tư duy đúng đắn mà mỗi chúng ta cần “phải có” trong hành trình đầu tư của mình.

2 . “Đừng bao giờ cho hết tất cả số trứng vào một rổ.”

Hoạt động đầu tư dù diễn ra dưới hình thức nào cũng gắn với nhiều loại rủi ro khác nhau. Trong khi đó, mục đích cuối cùng của các nhà đầu tư là tối đa hóa lợi ích, vì thế, việc tìm kiếm các biện pháp để tối thiểu hóa rủi ro và tối đa hóa lợi ích trở thành một nhu cầu thiết thực.

Nếu trứng của bạn để trong một giỏ và giỏ rơi xuống đất, bạn sẽ chỉ còn trứng vỡ. Đa dạng hóa gần giống như là một dạng bảo hiểm, phòng khi cả giỏ bị rơi. Chẳng hạn nếu bạn chỉ đầu tư vào cổ phiếu của một công ty, nếu công ty đó hoạt động không hiệu quả và cổ phiếu bị hủy niêm yết thì bạn sẽ bị thua lỗ hết.

Do vậy, một trong các biện pháp tối thiểu hóa rủi ro đối với nhà đầu tư là đa dạng hóa đầu tư, vì việc mở rộng phạm vi đầu tư vào nhiều công ty, lĩnh vực không có nhiều liên kết với nhau, bạn có thể kiềm chế được biến động giá cả với danh mục của mình do thực tế, rất hiếm khi xảy ra trường hợp tất cả các ngành đi lên hay đi xuống với cùng một tốc độ và trong cùng một thời kỳ. Do đó, đa dạng hóa sẽ đảm bảo sự hoạt động ổn định hơn, ít rủi ro hơn cho các nhà đầu tư.

Vậy làm thế nào để đa dạng hoá? Tùy thuộc vào khả năng tài chính của mỗi nhà đầu tư, đầu tư giao dịch hàng hóa là cách dễ nhất để đa dạng hóa danh mục đầu tư, nhà đầu tư có thể tham khảo thêm về kênh đầu tư tiềm năng này tại https://anlocgroup.vn/kien-thuc-dau-tu/uu-diem-cua-giao-dich-hang-hoa/

3 . Đầu tư vào bản thân

“Cách tốt nhất để đạt được sự giàu có là luôn trả tiền cho bản thân trước”. Nếu bạn hình thành thói quen luôn trả tiền cho mình trước, bạn sẽ cực kỳ thành công trong việc có được sự giàu có. Kiến thức là nguồn vốn quan trọng nhất cho bạn trước khi bước vào thị trường đầu tư, kiến thức là vô tân đặc biệt trong thị trường đầu tư mỗi phút, mỗi giờ đều phải cập nhật thêm thông tin, vận dụng kiến thức để đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn.

4 . Đầu tư vào những gì bạn hiểu rõ

Nguyên tắc đầu tư tối cao của Warren Buffet là ông sẽ không bao giơ đầu tư vào những gì mà mình không am hiểu, việc ông chưa bao giờ đầu tư vào các công ty công nghệ là dẫn chứng rõ ràng nhất bởi ông không hiểu nguyên lý hoạt động của chúng.

Để phòng tránh các rủi ro sẽ xảy ra trong quá trình đầu tư tài chính, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về lĩnh vực này, cần có kế hoạch giao dịch, kế hoạch quản lý vốn, quản trị rủi ro và nên tuân thủ các phương pháp giao dịch của các nhà đầu tư có nhiều năm kinh nghiệm.

5 . Đừng đầu tư theo cảm xúc

Nhiều nhà đầu tư muốn bán cổ phiếu khi thị trường đi xuống. Tuy nhiên, một lời khuyên phổ biến của Warren Buffett là hãy gạt cảm xúc của bạn sang một bên khi đưa ra các quyết định kinh doanh.

Các quyết định tài chính bốc đồng không bao giờ là khôn ngoan bởi chúng bị thúc đẩy bời hai cảm xúc tiêu cực là sợ hãi và tham lam. “Đầu tư theo cảm xúc luôn kết thúc trong thảm họa và không có ngoại lệ”

6 . Tin tưởng bản thân để trở thành một nhà đầu tư thành công

Ông Buffett nói rằng điều khó nhất là tin tưởng vào quyết định đầu tư của bạn. Bạn luôn nghĩ rằng người khác đúng và bạn sai. Thay vào đó, bạn cần nghiên cứu và tin tưởng vào bản thân.

Để thành công, bạn cần vượt qua nỗi sợ hãi và không chú ý đến những gì người khác đang nói với bạn. Tích lũy kiến ​​thức và tự mình đưa ra quyết định đầu tư để tách biệt khỏi số đông và trở thành người chiến thắng.

7 . Tìm kiếm đối tác kinh doanh

Người ta có thể tranh luận rằng Buffett sẽ không thể thành công nếu không có Charlie Munger, cánh tay phải tỷ phú của ông. Theo Economist, cặp đôi gặp nhau vào năm 1959 và ngày nay Munger là phó chủ tịch của Berkshire Hathaway.

Buffett từng viết, “Phải có một lực mạnh mẽ để đưa tôi vượt qua những quan điểm hạn chế của Graham. Đó là sức mạnh của tâm trí Charlie. Anh ấy đã mở rộng tầm nhìn của tôi”. Cùng nhau, họ đã thực hiện một số vụ mua lại lớn nhất của Buffett, chẳng hạn như BNSF Corp.

Nếu bạn muốn thành công trong bất kỳ quyết định đầu tư nào, điều quan trọng là phải tìm được một đối tác đáng tin cậy – có thể là người quen trong kinh doanh, là bạn bè, là một nhân viên tư vấn tài chính cá nhân có tầm hay một công ty môi giới đầu tư uy tín,…

Công ty TNHH An Lộc FSC Gia Lai – một trong những thành viên kinh doanh tiên phong của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7, miễn phí tư vấn đầu tư giao dịch hàng hóa, hoạch định kế hoạch quản lý vốn, quản trị rủi ro, luôn đồng hành cùng Quý khách hàng trong mọi quyết định đầu tư. Chúc Quý Khách hàng, Quý Nhà đầu tư giao dịch thành công!

Quý Nhà đầu tư, Quý Khách hàng có thể tham khảo thêm các bài viết về kiến thức đầu tư giao dịch hàng hoá tại: https://anlocgroup.vn/kien-thuc-dau-tu/

Link đăng kí mở tài khoản giao dịch:https://motaikhoan.anlocgroup.vn/?ref=oct21

CÔNG TY TNHH AN LỘC FSC GIA LAI

Địa chỉ: 499A Phan Đình Phùng, TP. Pleiku, Gia Lai, Việt Nam.

Điện thoại: (0269) 3 720 888

Email: sales@anlocgroup.vn

Website: anlocgroup.vn

 

 

 

 

 

Bình luận