Thông tin thị trường cà phê phiên giao dịch ngày 22/06/2020

Thông tin thị trường cà phê phiên giao dịch ngày 22/06/2020
Thông tin thị trường cà phê phiên giao dịch ngày 22/06/2020

1. Thông tin cơ bản 

Chỉ số DXY tăng nhẹ và dao động ổn định quanh mốc 97,65 trong cuối tuần trước. Báo cáo kinh tế mới nhất từ Hoa Kỳ cho thấy sự bất ổn khi lượng tiền mặt trong các ngân hàng có dấu hiệu tăng cao. Theo số liệu từ Cơ quan Bảo hiểm tiền gửi Liên bang Hoa Kỳ (FDIC), số lượng tiền mặt chuyển vào các ngân hàng ghi nhận mốc 2.000 tỷ USD kể từ tháng 1/2020, riêng tháng 4/2020 đã đạt 865 tỷ USD (cao hơn số liệu của năm 2019). Nhiều nhà phân tích cho rằng việc này sẽ khiến đồng USD mất giá và đẩy tình trạng lạm phát gia tăng, tuy nhiên kết quả tất yếu trong ngắn hạn sẽ là động thái giảm lãi suất từ phía các ngân hàng. Bên cạnh đó, tình hình dịch cúm Covid-19 tại Hoa Kỳ vẫn đang ở trạng thái báo động khi số ca dương tính mới ở một số bang đang chạm mốc cao kỷ lục (South Carolina, Missouri, Nevada, Arizona, Utah và Montana). Bối cảnh hiện tại cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ đang gặp nhiều rủi ro và đồng USD có thể sẽ quay lại đà suy yếu trong hôm nay.

 Chỉ số USDBRL suy yếu và ghi nhận mốc 5,31 trong cuối tuần trước. Tình hình chính trị tại Brazil đang chuyển biến theo chiều hướng tiêu cực khi tổng thống nước này vừa đưa ra tuyên bố cho biết quân đội đang thực hiện quá trình bảo vệ nền dân chủ. Trước đó, tòa án tối cao Brazil đang tiến hành điều tra các chi tiết cho thấy sự gian lận trong quá trình bầu cử tổng thống của ông Bolsonaro. Ngoài các bất ổn về chính trị, nền kinh tế Brazil đang phải đối mặt với dịch cúm Covid-19 lây lan mạnh mẽ (Hơn 1 triệu ca nhiễm và hơn 50.000 ca tử vong – Brazil đang là quốc gia có số ca nhiễm cúm Covid-19 đứng thứ 2 thế giới, chỉ sau Hoa Kỳ). Với bối cảnh hiện tại, nền kinh tế nước này nhiều khả năng sẽ tiếp tục phát triển đà suy yếu trong thời gian sắp tới.

Về nguồn cung, số liệu mới nhất từ ICO cho thấy lượng cà phê Robusta tồn kho ghi nhận mốc thấp nhất trong 13 tháng gần đây – điều này góp phần hỗ trợ giá cà phê Robusta trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, tổ chức WHO vừa đưa ra nhận định cho rằng dịch cúm Covid-19 đã bước sang giai đoạn “mới và nguy hiểm” – điều này dấy lên mối lo ngại cho rằng nguồn cầu cà phê trong thời gian sắp tới sẽ có phần suy yếu và tạo nên sự tiêu cực tới giá cà phê. Về thời tiết, dự báo mới nhất cho thấy thời tiết sắp tới tại miền nam Brazil sẽ tương đối ổn định và đón nhận 2 đợt khí lạnh từ giữa tháng 7 đến cuối tháng 8 – điều này phần nào ủng hộ cho sự ổn định của giá cà phê trong ngắn hạn khi thời tiết không có sự tiêu cực như mọi năm.

2. Phân tích kỹ thuật

2.1 Cà phê Arabica kỳ hạn tháng 09/ 2020

thong-tin-thi-truong-ca-phe-phien-giao-dich-ngay-22-06-2020-01

Hình 1: Đồ thị giá ARABICA (09/2020)

Đánh giá phiên trước:

Giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – NewYork tiếp tục sụt giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 9 giảm thêm 0,85 cent, xuống 95,9 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 12 giảm thêm 0,7 cent, còn 98,15 cent/lb, các mức giảm đáng kể. Khối lượng giao dịch duy trì rất cao trên mức trung bình.

Nhận định xu hướng phiên hôm nay:

Phiên cuối tuần giá cà phê arabica tiếp tục có những giao dịch tiêu cực trở lại. Với xu hướng hiện tại chúng tôi vẫn thiên về xu hướng tiêu cự, nhận định giá sẽ tiếp tục giảm về quanh vùng 92,50 cent/lb và mục tiêu xa hơn là 88,00 cent/lb rồi đảo chiều. Lưu ý rằng nếu giá tăng trở lại đóng cửa trên vùng 99 cent/lb thì sẽ điều chỉnh tăng lên vùng 102,50 cent/lb.

2.2 Cà phê Robusta kỳ hạn tháng 09/ 2020

hong-tin-thi-truong-ca-phe-phien-giao-dich-ngay-22-06-2020-02

Hình 2: Đồ thị giá ROBUSTA (09/2020)

Đánh giá phiên trước:

Kết thúc phiên giao dịch, Giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London đảo chiều tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 9 tăng 11 USD, lên 1.175 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 11 cũng tăng 11 USD, lên 1.195 USD/tấn, các mức tăng đáng kể. Khối lượng giao dịch giảm xuống ở mức trung bình.

Nhận định xu hướng phiên hôm nay:

Xu hướng giá cà phê Robusta đã xuất hiện những giao dịch tích cực phiên cuối tuần, Chúng tôi vẫn duy trì giá sẽ giảm qua mức này giá có thể giảm về vùng đáy cũ là 1.140 USD/tấn, nếu giá giảm lủng vùng này thì sẽ giảm về vùng 1.095 USD/tấn. (lưu ý: Kỳ hạn tháng 7 sắp kết thúc, trong khi sức ép bán hàng vụ mới từ Brasil vẫn còn nguyên). Trường hợp giá đảo chiều phá vỡ kháng cự 1.200 USD/tấn thì xu hướng sẽ đảo chiều tăng lên 1.270 USD/tấn.

3. Khuyến cáo miễn trừ trách nhiệm

Báo cáo này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong báo cáo không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của báo cáo này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong báo cáo này được An Lộc FSC Gia Lai thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.

Báo cáo này được thực hiện bởi các chuyên gia phân tích thị trường và tài chính của An Lộc FSC Gia Lai, được bảo hộ thông tin và bản quyền bởi Bộ Công Thương, Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam MXV và các tổ chức tài chính về phái sinh hàng hóa trên thế giới. Nghiêm cấm sao chép hoặc phát hành nội dung này khi chưa có sự cho phép của An Lộc FSC Gia Lai.

Quý Nhà đầu tư, Quý Khách hàng có thể tham khảo thêm các bài viết về giao dịch hàng hoá ở các bài viết dưới đây:

CÔNG TY TNHH AN LỘC FSC GIA LAI

Địa chỉ: 499A Phan Đình Phùng, TP. Pleiku, Gia Lai, Việt Nam.

Điện thoại: (0269) 3 720 888

Fax: (0269) 3 720 888

Email: sales@anlocgroup.vn

Website: anlocgroup.vn

Bình luận