Những sai lầm cơ bản dẫn đến thua lỗ trong đầu tư

Những sai lầm cơ bản dẫn đến thua lỗ trong đầu tư
Những sai lầm cơ bản dẫn đến thua lỗ trong đầu tư

Khi tham gia đầu tư vào một lĩnh vực nào đó chắc chắn bạn đã liệu đến những rủi ro mà mình có thể gặp phải. Tính đến cả trường hợp bạn có khả năng rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính rất cao. Có những sai lầm thường gặp mặc dù đã đầu tư bao nhiêu năm mà mãi chẳng thu được bao nhiêu lợi nhuận, thậm chí còn lỗ. Cùng nhìn nhận rõ những sai lầm và tìm cách khắc phục hiệu quả khi tham gia đầu tư.

1. Chưa đa dạng hóa đầu tư

Tất nhiên, không phải cứ đầu tư thật nhiều thì sẽ có nhiều lợi nhuận, có hiệu quả. Có thể xem một trong những phương pháp để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư là đa dạng hóa có mức độ.

Để đa dạng hóa đúng nghĩa bạn cần phải cân đối các khoản mục đầu tư, phân chia tỷ lệ hợp lý chứ không đơn giản là đầu tư nhiều hơn một tài sản. Việc xây dựng cho mình một danh mục đầu tư đa dạng có kế hoạch sẽ là một chiến lược tốt cho bạn. Hãy lên kế hoạch cho danh mục đầu tư của mình để sớm đạt được mục tiêu đầu tư.

2. Quyết định giao dịch theo cảm tính

Đây là một sai lầm mà ai tham gia đầu tư cũng dễ mắc phải. Do tâm lý sợ hãi và tham lam khi giao dịch sẽ khiến bạn có những bước đi lệch hướng. Đơn cử như việc lên xuống của thị trường sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến trạng trạng thái cảm xúc của bạn như hồi hộp, lo lắng, hối tiếc,… Nhưng việc lên xuống của thị trường là điều đương nhiên, đừng để chính những cảm xúc này chi phối quá lớn đến quyết định của bạn, nó sẽ khiến bạn ra những quyết định sai lầm. Tốt nhất bạn nên bỏ qua hết những biến động tức thời của thị trường mà tập trung vào kế hoạch dài hạn của mình.

3. Không kiên định với kế hoạch dài hạn

Bạn đang xây dựng cho mình một kế hoạch dài hạn và đang dần thực hiện nó nhưng khi mới đến một lúc nào đó cảm thấy không tiến triển nên bạn dừng lại, và không còn đầu tư theo chu kỳ nhất định nữa. Việc này sẽ ảnh hưởng xấu đến việc đầu tư của bạn.

Điều này dễ làm bạn bỏ lỡ những lợi thế của chiến lược “trung bình hóa chi phí đầu tư” – đầu tư cố định định kỳ vào những khoảng thời gian cố định, nhằm giảm thiểu rủi ro biến động giá trên thị trường.

Việc xây dựng kế hoạch trong dài hạn rất quan trọng và bạn cần tuân thủ theo để có thể đạt được mục tiêu. Thậm chí những biến động cũng phải được lường trước trong bản kế hoạch và bạn không nên để nó tác động lên mình.

4. Chờ đợi “tín hiệu sạch”

“Tín hiệu sạch” được hiểu là trạng thái tự do tài chính của mỗi cá nhân và khi tài chính của cá nhân đó ổn định thì họ mới bắt đầu đầu tư. Tuy nhiên, nếu bạn không dần hành động mà chỉ chờ đợi, bạn tuột mất những cơ hội hiếm có mà không phải lúc nào cũng xuất hiện. Liệu bạn có chắc chắn rằng mình sẽ tìm đúng cơ hội vàng để đầu tư hay không? Vì vậy đừng chỉ ngồi chờ như vậy mà hãy nắm bắt ngay khi có thể.

Vấn đề trong đầu tư không phải là thời điểm mà là thời gian. Nếu biết tính toán hợp lý, bạn đầu tư càng lâu thì khả năng sinh lợi càng cao.

Bình luận