Nhận định xu hướng cafe ngày 24 – 04 – 2020

Nhận định xu hướng cafe ngày 24 – 04 – 2020
Nhận định xu hướng cafe ngày 24 – 04 – 2020

Sự suy yếu cao nhất trong vòng 11 năm trở lại của chỉ số sản xuất PMI và tình trạng thất nghiệp diện rộng, kéo dài trên toàn thế giới là một trong những ảnh hưởng đến thị trường cafe hôm nay 24/04/2020.

Chỉ số DXY tăng nhẹ và ghi nhận mốc 100,58 trong hôm qua. Báo cáo kinh tế mới nhất của Hoa Kỳ cho thấy sự suy yếu khi chỉ số Sản xuất PMI giảm mạnh và chỉ ghi nhận mốc 36,9 trong tháng 3/2020 (Suy yếu từ mốc 48.5 trong tháng trước và yếu nhất trong khoảng 11 năm trở lại đây). Bên cạnh đó, Bộ lao động của Hoa Kỳ vừa báo cáo số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đạt mốc 4,427 triệu đơn trong tuần trước – nâng tổng số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong 5 tuần qua đạt mốc 26,45 triệu đơn (vượt xa tổng số lượng việc làm được tạo ra trong hơn 10 năm – kể từ cuộc suy thoái tháng 11/2009 là 22,44 triệu việc làm). Được biết sự suy yếu bắt nguồn từ việc suy giảm nhu cầu của người tiêu dùng khi quá trình cách ly xã hội để hạn chế dịch cúm Covid-19 diễn ra. Trước diễn biến tiêu cực của dịch cúm Covid-19, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua gói cứu trợ mới trị giá 484 tỷ USD trong phiên bỏ phiếu hôm qua (23/04) – điều này đẩy tổng số dự luật (cứu trợ) lên 4 lần và có giá trị hơn 3 nghìn tỷ USD. Với bối cảnh hiện tại, nhiều khả năng đồng USD sẽ tiếp tục tăng nhẹ trong hôm nay.

Chỉ số USDBRL tiếp tục phát triển đà tăng và tạo ra kỷ lục mới khi chạm mốc 5,55 trong hôm qua. Sự suy yếu mạnh mẽ của đồng Reais ngày càng phát triển và ghi nhận mức giảm 27% so với đồng USD trong năm nay. Dự báo mới nhất từ ngân hàng đầu tư UBS (Thụy Sĩ) cho biết đồng Reais có thể tiếp tục suy yếu (chỉ số USDBRL có thể chạm mốc 5,75 trong năm nay và 7,30 trong năm sau) nếu mọi thứ tiến triển theo chiều hướng tiêu cực. Bên cạnh đó, các cuộc họp gần đây liên quan đến cơ sở hạ tầng, khai thác mỏ, năng lượng và phát triển khu vực của Brazil đều không có sự tham gia của bộ trưởng bộ tài chính Guedes – điều này đẩy mạnh các nghi vấn về sự ảnh hưởng của quân sự trong nội các nước này. Với bối cảnh trên, nền kinh tế, chính trị Brazil đang cho thấy dấu hiệu suy yếu mạnh mẽ và phát triển theo chiều hướng tiêu cực.

Về nguồn cung, số liệu từ ICE cho thấy lượng cà phê Arabica tồn kho vẫn ghi nhận mốc thấp là 1,864 triệu bao – mốc thấp nhất kể từ cuối năm 2017 tới nay. Số liệu từ hiệp hội cà phê Brazil cho thấy nước này đã xuất khẩu được 1,04 triệu bao trong tháng 4 – thấp hơn 20,9% so với cùng kỳ tháng trước. Thị trường cung – cầu đang có nhiều chuyển biến phức tạp khi vẫn chịu tác động mạnh mẽ từ dịch cúm Covid-19 trong giai đoạn hiện tại. Về thời tiết, các nguồn tin và dự báo hiện tại cho thấy thời tiết tương đối khô ráo tại khu vực trồng nhiều cà phê nhất Brazil – điều này vẫn hỗ trợ cho nguồn cung cà phê trong ngắn hạn.

Thực hiện bởi các chuyên gia phân tích thị trường của
An Loc Group

Bình luận